ถ้ำน้ำผ่า ผางาม
 

ถ้ำน้ำผ่าผางาม และสำนักสงฆ์น้ำผ่าผางาม Nampha pha-ngam Cave


    ถ้ำน้ำผ่าผางาม ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 1 (ซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-กรุงเทพ) กิโลเมตรที่ 496 เป็นถ้ำหินปูนลึก 300 เมตร ทัศนียภาพภายในถ้ำสวยงาม อากาศเย็นสบาย ที่ผนังถ้ำและเพดานถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามตลอดระยะทางในถ้ำ ภายในถ้ำเงียบสงบเหมาะสำหรับวิปัสนากรรมฐาน
   นอกจากนั้นภายนอกของบริเวณถ้ำในปัจจุบันยังเป็นสำนักสงฆ์ที่สวยงาม มีพุทธศานิกชนมาร่วมธรรมบุญเป็นจำนวนมากทั้งใกล้เคียงและต่างจังหวัด ด้านทางเข้ายังมีรูปหล่ออนุสาวรีย์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ร.5 และพระเกจิอาจารย์ชื่ดังอันได้แก่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี), ครูบาศรีวิชัย, หลวงปู่ทวด และตอนนี้กำลังทำการหล่อองค์พระประธารองค์ใหญ่อีกด้วย

  สมเด็จพระพุฒาจารย์โต (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพมหานคร มีนามเดิมว่า "โต" เิกิดในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ณ จำบลไก่จ้น แขวงท่าหลวง อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันพฤหัสบดี ขึ้น 12 ค่ำ เดือน 5 ปีวอก ตรงกับวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2331 ท่านมรณภาพ ในเดือน 5 ปีวอก จัตวาศก จุลศักราช 1234 (พ.ศ. 2415) เป็นปีที่ 5 แห่งการครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สิริรวมอายุได้ 84 พรรษา และได้ชื่อว่า เป็นสมเด็จ 4 แผ่นดิน เพราะนับแต่เกิดจนมรณภาพ มีการผลัดเปลี่ยนพระมหากษัตริย์ถึง 4 พระองค์

ครูบาศรีวิชัย (นักบุญแห่งล้านนา) วัดบ้าน) วัดบ้านปาง ตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ท่านเป็นพระผู้ประกอบด้วยเมตตาธรรม มีปฎิปทาและศีลาจารวัตรที่บริสุทธิ์งดงามยิ่งนัก เป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนทางภาคเหนือ จนได้รับยกย่องให้เป็น "ตนบุญแห่งล้านนาไทย" ท่านเกิดเมื่อวันอังคารที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2421 ตรงกับขึ้น 11 ค่ำ เดือน 9 เหนือ ปีขาล ณ บ้านปาง ตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน มีนามเดิมว่า "ฟ้าฮ้อง" (ฟ้าร้อง) "หรืออิตาเฟือน" (พระอินทร์สะเทือน) เพราะตอนที่ท่อนคลอดนั้นมีเสียงฟ้าร้องฟ้าคำราม ซึ่งถือเป็นนิมิตรว่า ผู้มีบุญมาเกิด ท่านได้เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์เมื่อมีอายุ 14 ปี จนละสังขารในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2481 สิริรวมอายุได้ 60 ปี

หลวงปู่ทวด (เหยียบน้ำทะเลจืด) วัดช้างให้ จังหวัดปัตตานี ท่านเป็นพระอริยสงฆ์ที่มีตำนานเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ และปฎิปทานมายาวนานกว่า 400 ปี เป็นพระที่ได้รับการยกย่องเคารพบูชาจากมหากษัตริย์ในอดีต ตลอดจนถึงประชาชนทั่วไปจวบจนปัจจุบันนี้ ท่านได้รับแต่งตั้งจากสทเด็จพระเอกาทศรถให้ดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 3 ในแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา แต่ท่านไม่รับ หลวงปู่ทวดมีนามเดิมว่า "ปู" เกิดเมื่อแรม 10 ค่ำ เดือน 4 ปีมะโรง ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2125 (บ้างก็ว่า 2131) ปลายรัชสมัยของสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช ณ หมู่บ้านสวนจันทร์ ปัจจุบันคือบ้านเลียบ ตำบลดีหลวง อำเภอสะทิงพระ จังหวัดสงขลา หลวงปู่ทวดละสังขาร เมื่อขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ปีมะแม ตรงกับวันพุธที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2224 สิริรวมอายุได้ 99 ปีไม้กลายเป็นหินที่ถ้ำน้ำผ่าผางาม
Ἱͧ ˹ѡ   E-mail : thoen_post@hotmail.com