อ่างเก็บน้ำเวียงมอก Wiang Mok Dam (ห้วยแม่มอก)

อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีการกักเก็บน้ำไว้ใช้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูฝน สามารถทำการประมงได้ผลเป็นอย่างดี มีทิวทัศน์ที่สวยงามโดยรอบ แวดล้อมไปด้วยภูเขาสลับซับซ้อนแปลกตา โดยที่ท่านสามารถชื่นชมกับบรรยากาศได้รอบทิศทาง ณ จุดชมวิวเหนืออ่างเก็บน้ำ ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำยังเป็นแหล่งประมงของชาวบ้าน และได้ผลผลิตเป็นอย่างดี


ถ้ำค้างคาว ( โด่นาเปลียง 1 )

ที่บ้านบางอ้า ตามเส้นทางที่ตัดผ่านหมู่บ้านไปประมาณ 9 ก.ม. ได้มีการค้นพบถ้ำอยู่ 2 ถ้ำด้วยกัน ถ้ำแรกมีขนาดใหญ่ มีทางเดินลงไปตามทางราวกับได้มีการถูกออกแบบไว้สำหรับผู้ที่มาเยี่ยมชม เพราะประกอบด้วยบันไดทางโค้งและทางลาดเอียงสำหรับใช้เดินเข้าไปชมบรรยากาศภายในชั้นล่าง แต่ละห้องในถ้ำนั้น ท่านจะตื่นตากับความงดงามของหินงอกหินย้อยรูปทรงแตกต่างกัน

 

ถ้ำเสาวิหาร ( โด่นาเปลียง 2 )

ถัดกับถ้ำใหญ่ ท่านจะได้พบกับถ้ำน้อยที่อยู่ใกล้กัน ซึ่งถ้ำนี้บริเวณทางขึ้นจะมีหินงอกหินย้อยที่มองคล้ายดอกบัว และเสาหิน ก่อนที่จะถึงห้องโถงใหญ่ที่มีปล่องแสงทะลุทั้งสองด้าน

 

ถ้ำหลวง

ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยหลากหลายรูปทรงภายในโถงขนาดใหญ่ อากาศภายในเย็นสบายสงบเงียบ ไม่มีกลิ่นอับเพราะมีปล่องแสงขนาดใหญ่แสงสามารถลอดผ่านเข้ามาได้ พระธุดงค์มักจะมานั่งวิปัสนากรรมฐานเสมอ ผนังหินบางช่วงมีตะไคร่สีเขียวเกาะ เกิดประกายสะดุดตา โถงด้านบนมีปล่องแสงสาดส่องลงมากระทบหินงอก ทำให้เห็นเกล็ดหินระยิบระยับตา

 

    ภาพและข้อมูล : เทศบาลตำบลเวียงมอก แผนที่ท่องเที่ยว หน้าหลัก E-mail : thoen_post@hotmail.com