ภาพเก่าบอกเล่าเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาที่เราอาจจะหลงลืมไปแล้วครับ ผมพยายามตามหาภาพเก่าจากบุคลากรที่เป็นช่างภาพในอดีตเอามาลงไว้ให้ดูกันครับ และก็น่าเสียดายที่ส่วนใหญ่ภาพถ่ายเหล่านั้นถูกทำลายไปเป็นส่วนมากครับ ตอนนี้ก็กำลังติดต่อขอความอนุเคราะห์จากบุคคลที่เป็นเจ้าของภาพท่านอื่นๆอยู่ครับ สำหรับภาพชุดนี้เป็นสมบัติของ คุณ ณรงค์ จากร้านแสงทองครับ
 
  ภาพเก่าเมืองเถิน  
  ภาพเหตุการณ์อัคคีภัยบริเวณสามแยกดอนไชยในอดีต เวลาก็ผ่านมาเกือบ 30 กว่าปีแล้วครับ ท่านที่เกิดทันตอนนั้นคงจะยังจำกันได้ รู้สึกว่าจะมีผู้เสียชีวิตด้วยครับ ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ก็คือตึกแถวย่านธุรกิจของบ้านดอนไชย เป็นมุมกล้องที่ถ่ายมาจากบริเวณปั้มน้ำมันในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อก่อนเป็นท่ารถครับ  
  ภาพเก่าเมืองเถิน  
  ที่ว่าการอำเภอในอดีต ดูดูแล้วก็ไม่ต่างกับปัจุบันเท่าไรนะครับ เพียงแต่ภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนไป  
   
  ภาพนี้คงเป็นการเดินเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครับ แต่เนื่องในวาระโอกาสใดผมก็ไม่ทราบได้เหมือนกันครับ เพียงแต่เห็นความร่วมใจของของชาวอำเภอเถินในอดีตแล้วก็ชื่นใจครับ ภาพนี้ถ่ายบริเวณตลาดการค้าล้อมแรดในอดีตที่ยังคงไว้ถึงบ้านเรือนในรูปแบบเก่า ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไปแล้วครับ  
   
  ถนนสายนี้ที่ไหนครับ??? ใครรู้ช่วยบอกทีครับ น่าจะเป็นที่บ้านเด่นแก้วหรือเปล่าครับ  
   
  บริเวณสามแยกเก๊าสัก(ต้นสัก) ในอดีต ตอนนั้นยังไม่มีสิ่งปลูกสร้างครับ ปัจจุบันเป็นอาคารพาณิชย์หลายคูหาครับ  
   
  สะพานสุริยงค์ สะพานข้ามแม่น้ำวังแห่งแรกๆของอำเภอเถินที่เป็นสิ่งก่อสร้างจากคอนกรีตเสริมเหล็กครับ ภาพที่เห็นอยู่นี้เป็นสะพานเก่าที่ปัจจุบันได้บูรณะใหม่และรูปทรงต่างจากเดิม โดยที่รูปทรงเก่าจะมีความโค้งของตัวสะพาน แต่ในปัจุบันเป็นรูปแบบสะพานที่มีความเสมอกัน บรรยากาศของภาพน่าจะเป็นงานเทศกาลอะไรซักอย่างครับ สังเกตุจะเห็นจอภาพยนต์และร้านขายของฝั่งตรงข้าม น่าจะเป็นประเพณีลอยกระทงครับเพราะมีการติดตั้งประดับไฟไว้สองฝั่งน้ำ รถบรรทุกไม้ก็คงนำไม้ไปส่งโรงเลื่อยที่เมื่อก่อนเคยเปิดกิจการอยู่แถวนั้น ปัจจุบันได้ปิดกิจการไปแล้วครับ  
   
  ภาพนี้ไม่สมบูรณ์ครับ อาจเป็นเพราะตอนบันทึกภาพลงแผ่น ซี.ดี เกิดปัญหาครับ ในภาพเป็นการเดินขบวนพาเรดของน้องๆนักเรียน ซึ่งปัจจุบันน่าจะเป็นผู้ใหญ่กันแล้วครับ  
   
  สองภาพที่เหลือนี้ เป็นบริเวณทางขึ้นวัดดอยน้อยที่กำลังก่อสร้างครับ และท่านภิกษุในภาพก็คือเจ้าอาวาสองค์แรกครับ สำหรับชื่อฉายาของท่านนั้นจะได้สอบถามแล้วนำมาบอกต่อไปครับ หรือว่าท่านใดทราบกรุณาแจ้งมาด้วยครับ