ประมวลภาพสลากพัตรประจำปี 2554 ครับ งานบุญกุศลที่สำคัญสำหรับชาวเหนือเราครับ สำหรับอุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ล่วงลับ และเจ้ากรรมนายเวร เป็นงานที่รำลึกและกตัญญูต่อผู้ล่วงลับครับ ถึงแม้รูปแบบบางสิ่งบางอย่างจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมบ้าง หมายถึงเปลี่ยนไปจากวัฒนธรรมการแสดง หรือว่าวิธีการละเล่นจะไม่เหมือนเดิม ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างครับ แต่จุดประสงค์ทางใจแล้วยังคงเหมือนเดิมครับ ที่เอามาให้ดูนี้ก็เป็นพิธีสลากพัตรที่วัดเวียงและวัดอุมลองครับ

ภาพ : วรเดช
 
   
  ก่อนวันกินข้าวสลากพัตรชาวบ้านก็จะจัดเตรียมอาหารคาวหวานสำหรับไว้ใส่ 'ก๋วย' หรือภาชนะที่จะนำไปทำบุญกันครับ เมื่อก่อนรูปแบบของ 'ก๋วย' จะเป็นชะลอมสานด้วยไม้ไผ่ แต่ปัจจุบันจะเป็นถัังพลาสติก และกระบุงครับ สำหรับวันนี้เรียกว่า 'วันดา' หรือว่าวันเตรียมงานครับ  
   
  ส่วนมากก็นิยมทำขนมเทียน ข้าวต้มมัด หรือขนมอะไรที่ห่อด้วยใบตองครับ ห่อหมก แกงฮังเล หรืออาหารทางเหนือครับ โดยมากจะเป็นของแห้งและผลไม้ครับ  
   
   
   
   
   
   
   
   
  แกงฮังเล อาหารอร่อยทางเหนือครับ โดยส่วนมากมักจะนิยมทำกันเองในโอกาสสำคัญครับ  
   
  'เส้น' หรือใบที่เขียนอุทิศใบสู่ผู้ล่วงลับ ที่เราต้องการอุทิศส่วนกุศลไปให้ โดยจะนำไปให้พระสงฆ์เป็นผู้กล่าวตอนทำบุญครับ โดยที่ 'เส้น' ก็จะนำมารวมคละกัน แล้วค่อยนำมาคัดแยกนำไปให้พระสงฆ์อีกที พระสงฆ์ก็จะไปอยู่ตามจุดต่างๆ และเราก็จะต้องออกไปตามหา 'เส้น' ของเราให้เจอครับ  
   
   
   
  บรรยากาศสลากพัตรที่วัดเวียงครับ  
   
   
   
   
   
   
   
   
  สนุกกับวงดนตรีด้านหลังวัดครับ อาจจะผิดกับประเพณีแบบเก่าๆไปบ้าง แต่ก็สร้างความบันเทิงได้ครับ  
   
   
   
   
   
  ต่อไปก็จะเป็นบรรยากาศที่วัดอุมลองบ้างครับ  
   
  บ้านอุมลองจะทำ ก๋วยสลากยักษ์ ทุกปีครับ ตั้งไว้บริเวณลานติดถนนด้านหลังของวัด หรือบริเวณตลาดนัดวันจันทร์นั่นแหละครับ