S
  ตำรวจเถิน เตรียมยุทธวิธีพร้อมรับสถานการณ์  

สถานีตำรวจภูธรเถิน จัดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรพัฒนาศักยภาพข้าราชการ ยุทธวิธีสถานการณ์สมมุติ เพื่อป้องกันเหตุร้ายแก่ประชาชนชาว อ.เถิน  และความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์ความรุนแรงต่างๆ
เมื่อวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2558 เวลาประมาณ 15.30 น  ณ บริเวณสวนสาธารณะอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ได้มีการจัดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรพัฒนาศักยภาพข้าราชการตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเถิน จังหวัดลำปาง มีการฝึกยุทธวิธีสถานการณ์สมมุติ นำโดย พ.ต.อ.ชัชวรินทร์ บุนนาค ผกก.สภ.เถิน พ.ต.ท. ยุทธศาสตร์ แสงศรีจันทร์ รอง ผกก.สภ.เถิน พ.ต.ท. สุรพล โพธิภิรมย์ ผกก.การป้องกันปราบปราม พ.ต.ท. สราวุธ จันมะโน พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ พร้อมด้วย ประธานในพิธี นาย ประสาน คูสวัสดิ์ หัวหน้ากลุ่ม ก.ต.ร (สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ) ผู้จัดการฝ่ายขายห้างหุ่นส่วนจำกัดเถินธวัชยนต์ นายชาญณรงค์ ฟังเพราะ รองปลัดเทศบาลเถิน โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหลายหน่วยงานอาทิ หน่วยกู้ภัยออมบุญเถิน อบต.แม่ถอด ธนาคารออมสิน โรงพยาบาลเถิน ปภ.เถิน และพ่อค้าประชาชน
เนื่องด้วยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการเร่งกำชับการฝึกและปฏิบัติการ คู่มือการฝึกการยุทธวิธีประจำสถานีตำรวจ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำชับให้ทุกหน่วยของสำนักงานตำรวจถือปฏิบัติในการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจในสังกัดยุทธวิธี ตามคู่มือการฝึกของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ข้าราชการตำรวจมีความพร้อมในด้านร่างกาย จิตใจยุทธวิธีในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ เผชิญเหตุต่างๆ อันจะเป็นการป้องกันการสูญเสียด้านต่างๆตามมา และเนื่องด้วยด้วยตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ใกล้กำหนดจะทำการออกตรวจการฝึกเพื่อควบคุมความประพฤติ ระเบียบวินัยข้าราชการตำรวจ ประจำปี 2558  ทางสถานีตำรวจภูธรเถินจึง เล็งเห็นความสำคัญ และจัดทำโครงการ ฝึกอบรมหลักสูตรพัฒนาศักยภาพข้าราชการตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเถินขึ้นโดยมีเป้าหมายข้าราชการตำรวจสถานีตำรวจภูธรเถิน จำนวน 1,007 นาย
สำหรับ โครงการฝึกอบรมหลักสูตรพัฒนาศักยภาพข้าราชการตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเถิน จังหวัดลำปาง มีการฝึกยุทธวิธีสถานการณ์สมมุติ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.ให้ข้าราชการตำรวจ สถานีภูธรเถิน มีสรรถภาพทางกายที่ดี และมีความรู้ความสามารถ ในการปฏิบัติงานตามแนวทางการปฏิบัติการพิเศษ ในสถานการณ์พิเศษต่างๆ 2. เพื่อเตรียมความพร้อมของหน่วยงาน 3. เพื่อรองรับสถานการณ์ในกรณีที่หน่วยเหนือไม่สามารถสนับสนุนกำลังได้ 4.เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเถิน มีศักยภาพในการปฏิบัติงานตามแนวปฏิบัติพิเศษ เพื่อตอบสนองภารกิจและหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล 5 . มีความเข้าใจแนวทางในการปฏิบัติภารกิจตามแผนรักษาความสงบ (กรกฎ52) ในการรับรองสถานการณ์ก่อความไม่สงบ และ 6. จะทำให้ครูฝึกสถานีตำรวจภูธรเถิน มีประสิทธิภาพ และความรู้ความสามารถ ทำการฝึกข้าราชการตำรวจในปกครอง ให้อยู่ในระดับหลักเกณฑ์ที่สูงต่อไป
ทั้งนี้การฝึก ยุทธวิธีการปฏิบัติการพิเศษและเหตุการณ์สมมุติ ประกอบด้วย การฝึกระเบียบวินัย การจัดแถวในรูปแบบต่างๆ การเดินสวนสนาม การใช้อาวุธปืนทางยุทธวิธี โชว์การป้องกันตัวถูกการทำร้ายด้วยอาวุธมีดจับ การจับกุมด้วยมือเปล่า โชว์สถานการณ์จำลองเหตุประท้วงการสลายกลุ่มม็อบโดยใช้หลักสากลที่ทั่วโลกยอมรับ และโชว์ยุทธวิธีการไล่ตามคนร้ายด้วยจักรยานยนต์ใช้อาวุธปืนยิงปืนบนรถจักรยานยนต์พร้อมยิงต่อสู้กับคนร้ายเทคนิคการเปลี่ยนตัว การตั้งด่านตรวจค้น การปิดล้อมเจรจาต่อรองการทำงานของชุดอาวุธพิเศษ ช่วยเหลือตัวประกันผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งถือเป็นไฮไลท์ที่ตื่นเต้นของงาน สร้างความประทับใจ และเรียกเสียงปรบมือจากประชาชน ที่เดินทางมาชมเป็นจำนวนมาก


ภาพ ข่าว : พินิจ ดวงมณี, เดชชนันท์ สายสุยะ
เถินโพส g5
ตำรวจเถิน เถินโพส
   
หน้าหลัก หนังสือพิมพ์เถินลานนา